Trang chủ / Tin tức

Việt Nam có gần 250 người chết vì ung thư mỗi ngày?

Theo số liệu nói trên, trung bình mỗi ngày tại Việt Nam có khoảng 205 người chết vì căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, con số này có dấu hiệu tăng trong năm qua.

Việt Nam có hơn 200 người chết vì ung thư mỗi ngày. Ảnh: Tế bào ung thư

Trong những chia sẻ của mình về căn bệnh ung thư, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho rằng, các bệnh không lây nhiễm gia tăng đáng kể là do quá trình công nghiệp hóa, toàn cầu hóa, tuổi thọ ngày càng tăng cũng là một trong những nguyên nhân.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như nguy cơ như hút thuốc, khẩu phần ăn, rượu bia, hoạt động thể chất, stress…. cũng là những nguyên nhân gây ra ung thư.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho rằng: “Người dân hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được các yếu tố nguy cơ này”.

Còn TS Nguyễn Đại Bình cũng chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong vì ung thư tại Việt Nam tăng cao là do người Việt có rất nhiều thói quen xấu có thể dẫn đến mắc các chứng bệnh về ung thư như hút thuốc lào hay ăn trầu.

“Nhiều người vẫn nghĩ ăn trầu tạo ra sức đề kháng nhưng chính thuốc sợi hoặc vôi được nhai lẫn trong trầu lại là tác nhân gây ung thư. Thêm nữa, người Việt Nam thường có tâm lý e ngại gặp bác sỹ, chỉ sợ bị “vẽ” thêm bệnh và thường tự điều trị khi sức khỏe có vấn đề”, TS Nguyễn Đại Bình nói.

Theo các nhà nghiên cứu, một thực trạng đang rất phổ biến đối với những người mắc ung thư tại Việt Nam là việc chậm phát hiện và điều trị bệnh.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 400 bệnh nhân tại Bệnh viện K đã được công bố cho thấy, 1/5 trong số các bệnh nhân ung thư chỉ tìm đến dịch vụ y tế sau 6 tháng kể từ thời điểm nhận biết dấu hiệu bệnh.

Có những người bị nhiệt miệng hay viêm miệng thường tự mua thuốc để uống thay vì nghĩ đến những căn bệnh nặng hơn. Trên thực tế, bệnh nhân có thể đã mắc ung thư vòm họng. Đây là loại ung thư dễ phát hiện sớm nhưng thường được chẩn đoán muộn.

Lý giải nguyên nhân của thực trạng trên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, một phần người dân Việt Nam còn nhận thức mơ hồ về căn bệnh ung thư và tác hại của nó. Bên cạnh đó, việc thiếu thốn về điều kiện kinh tế, điều kiện khám chữa bệnh cũng là những hạn chế trong việc phát hiện và điều trị ung thư khiến tỷ lệ tử vong ngày càng tăng.

Một số loại bệnh ung thư phổ biến tại Viêt Nam khiến tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay có thể kể đến như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư gan…

Thông tin về ung thư cho thấy, chỉ sau 1 năm, tỷ lệ tử vong của người dân Việt do mắc bệnh ung thư đã lên tới con số gần 250 người trong một ngày. Nếu con số này là đúng thực tế thì đời sống của người dân Việt đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng.

Theo Bích Châu

Gia đình Online

 

tin khác

Hỗ trợ trực tuyến


Kinh doanh 1
- 04.3668 6111

Kinh doanh 2
- 08.3868 2186

Video

Phylamin là thành quả trên 25 năm nghiên cứu khoa học của Học viện Quân Y, Viện Lão khoa, Viên Quân Y 103, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TW, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện U bướu Hà Nội.
 
Phylamin có tên biệt dược là Mediphylamin. Mediphylamin được bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc từ năm 2000 và được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu quốc gia.
 
Copyright:© 2013 Mediplantex