Trang chủ / Cây Azolla Microphylla

Azolla microphylla

ĐẶC ĐIỂM, HỆ SINH THÁI CÂY AZOLLA MICROPHYLLA

Cây Azolla Microphylla được viện Thổ nhưỡng Nông hóa di thực vào Việt Nam vào năm 1981. Sau nhiều năm nghiên cứu thăm dò tác dụng y sinh học của cây Azolla Microphylla, PTS. Nguyễn Thanh Dương đã chính thức đề nghị nghiên cứu sử dụng loài cây này làm dược liệu. Từ năm 1987 với mong muốn tìm tòi một loài thảo dược sẵn có trong tự nhiên có tác dụng nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ con người nên GS.TSKH Lê Thế Trung, GS.TS Nguyễn Vy và nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu thành công cây Azolla microphylla với mục ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm thuốc từ dược liệu.

Azolla Microphylla là loại cây bé, dài 1 – 2 cm, hình tròn như cúc áo, mọc thành lớp. Thùy lá dưới thoái hóa, biến thành phao đỡ cho cây nổi. Thùy lá trên chứa diệp lục để thực hiện quang hợp. Nách lá cành già có những cặp quả bào tử làm chức năng sinh sản hữu tính

 

 

 

 

Cây Azolla Microphylla có hệ vi thực vật (microflora) phong phú, thường được tìm thấy trong quần hợp của bộ rễ. Lá gồm 2 thuỳ: thuỳ lưng dầy, có chlorophyll, mép ngoài của thuỳ có chứa xoang cơ bản kết nối với  không khí bởi tập đoàn Anabaena; Thuỳ bụng mỏng, hầu như không có diệp lục cùng với một số khí khổng, túm lông (trichoma) và một số buồng. Thuỳ bụng làm cây nổi và tiếp xúc với nước; Nó cũng có chức năng hấp thu khi cây dương xỉ nước chưa có rễ.

Các thuỳ lưng sản sinh ra xoang làm ngôi nhà cho Anabaena sống cộng sinh. Trong lòng xoang là dòng trông như màng bao có những lỗ nhỏ li ti và chỉ xuất hiện khi có mặt vật cộng sinh. Đã phát hiện tảo lam (hình B) giống như  sợi nấm (khuẩn ty), được tạo khuôn bởi hai loại tế bào: phần lớn là tế bào sinh dưỡng, loại khác là tế bào dị hình (heterocyst), lớn hơn nhưng không đáng kể và có thành tế bào dầy hơn. Trong những lá non, tảo lam đã có sẵn tế bào sinh dưỡng, còn lượng tế bào dị hình thì tăng lên dần dần.

Azolla Microphylla là một trong số rất ít các dạng thực vật có khả năng sử dụng đạm từ khí trời với hiệu suất rất cao nhờ quá trình sống cộng sinh với loài tảo lam Anabaena azollae, có năng lực cố định nitơ phân tử. Kết quả nghiên cứu nhận thấy phải mất 12 ATP mới đủ năng lượng để phá vỡ liên kết 3 bền vững của 2 nguyên tử nitơ của không khí.

                                                                    Nitrogenase

N2 + 12 ATP  ===================> 2 NH3  + 12 ADP + 12 Pi

                         (không khí)                    Anabaena Azollae

 

Điều kiện nuôi trồng cây Azolla Microphylla:

 • Nhiệt độ: 20-300C

 • Cường độ ánh sáng : 5-20 Lux

 • Đất phù sa, có pH 5-6

 • Giữ mực nước ngọt có độ sâu: 5-15 cm

 • Mật độ thả: 0.5 - 0.7 Kg/m2

 • Độ ẩm không khí: 75-80%

 • Đất, nước, không khí ít bị nhiễm bẩn

 • Không bị sâu bệnh.

Cây Azolla Microphylla rất nhạy cảm với thời tiết và môi trường dinh dưỡng, nên điều kiện nuôi cấy được kiểm soát chặt chẽ từ khâu bảo quản giống, nuôi trồng, sơ chế để đảm bảo cây phát triển tốt, năng suất cao, tạo ra một nguồn nguyên liệu sạch cho sản xuất thuốc.

Cây Azolla Microphylla được quy định thu hoạch vào một thời điểm nhất định giúp đảm bảo giữ được các thành phần trọng như hàm lượng các hoạt chất sinh học, các khoáng chất, acid amin, vitamin…

Azolla Microphylla sau khi thu hoạch được rửa sạch,  xử lý, chiết xuất theo công nghệ độc quyền thu được bột Phylamin. Bột Phylamin sẽ được phối hợp với các tá dược để đóng thành các chế phẩm Phylamin như:

 • Siro MediPhylamin 100ml (Hộp 01 chai)

 • Mediphylamin 250mg (Hộp 10 vỉ x 10 viên nang)

 • Mediphylamin 500mg (Hộp 10 vỉ x 10 viên nang)

tin khác

Hỗ trợ trực tuyến


Kinh doanh 1
- 04.3668 6111

Kinh doanh 2
- 08.3868 2186

Video

Phylamin là thành quả trên 25 năm nghiên cứu khoa học của Học viện Quân Y, Viện Lão khoa, Viên Quân Y 103, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TW, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện U bướu Hà Nội.
 
Phylamin có tên biệt dược là Mediphylamin. Mediphylamin được bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc từ năm 2000 và được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu quốc gia.
 
Copyright:© 2013 Mediplantex